วันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

จิ้นลุง

จิ้นลุง คือ การนำหมู หรือเนื้อบด มาปั้นเป็นลูกกลมๆ  เป็นอาหารไทยใหญ่ จิ้นคือเนื้อ หรือหมู ก็ได้ ลุง แปลว่า กลม ในการทำ จิ้นลุงนั้น ก็จะมีเครื่องปรุง และวิธีการทำคร่าวๆดังนี้ นำต้นหอม ผักชี พริกขี้หนู  หอมแดง มะเขือเทศ ผักชีฝรั่ง กระทียม ขิง มาหั่นหรือสับหรือโขลก  ให้ละเอียด แล้วนำไปคลุกให้เข้ากัน กับหมู หรือเนื้อบด ปรุงรสด้วยเกลือ จากนั้นเราก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆ เท่าลูกชิ้น แล้วนำไปวางเรียงในกระทะ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่น้ำเปล่าลงผสมพอประมาณ แต่ไม่ต้องให้ท่วม นำกระทะตั้งไฟปานกลางจนสุก รสชาตจะเผ็ดปนเค็มเล็กน้อย  กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากๆค่ะ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม