วันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ขนมไทยใหญ่

ขนมเป็งโม้ง หรือเค็กไทยใหญ่ ทำมาจากเเป้งข้าวจ้าว น้ำอ้อย เเล้วนำไปอบ  ราดหน้าด้วยกะทิเคี่ยวกับน้ำตาล  สมัยก่อนจะนิยมทำเฉพาะในงานบุญของชาวไทยใหญ่เท่านั้น  เเต่เดี๋ยวนี้จะหาซื้อกินได้ทั่วไปในจังหวัดเเม่ฮ่องสอน 
ส่วยทะมิน  ทำมาจากข้าวเหนียวที่นึ่งเเล้วกวนใส่น้ำตาลจนเหนียว เเล้วตักใส่ถาด น้ำนำกะทิมาราด เเล้วเอาไปอบ ด้วยไฟล่างเเละไปบนพร้อมๆกัน ให้มีสีออกเกรียมๆ เล็กน้อย บนหน้าขนม รสชาตหอมหวานคล้ายๆข้าวเหนียวเเก้ว

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม