วันพฤหัสบดีที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2554
บทความที่ได้รับความนิยม
-
อุ๊บ คือ การนำส่วนผสมต่างๆ มาใส่รวมกันเเล้วนำไปตั้งบนไฟจนสุก อุ๊บไข่ ก็เช่นเดียวกัน วิธีการทำ นำไข่ไก่ไปต้มให้สุกก่อน เครื่องปรุง ก...
-
ข้าวฟืน ข้าวเเรมฟืน ถ้าเอามาทอดเเบบนี้ เป็นอาหารทานเล่น ของชาวไทยใหญ่ สีเหลืองของเเป้งทำมาจากถั่วลันเตา ข้าวฟืน ข้าวแรมฟืน หรือข้า...
-
หมี่พันลับแล ที่เรียกเช่นนี้ เพราะว่าเป็นอาหารพื้นบ้านของคนลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ส่วนประกอบหลักของหมี่พันคือแผ่นข้าวแคบ ที่มีทั้งแบบแผ่นแ...
-
จิ้นลุง คือ การนำหมู หรือเนื้อบด มาปั้นเป็นลูกกลมๆ เป็นอาหารไทยใหญ่ จิ้นคือเนื้อ หรือหมู ก็ได้ ลุง แปลว่า กลม ในการทำ จิ้นลุงนั้น ก็จะมี...
-
"โต๊ะสะเบื๊อก" เป็นอาหารขึ้นชื่อมากของชาวลั๊วหรือละว้า หรือจะเรียกว่า ยำเนื้อหมูก้อน่าจะได้นะ เพราะในภาษาลั๊ว หรือละว้า คำว่าโต๊ะ ...
-
ข้าวปุก ข้าวเหนียวตำงา เป็นขนมของชาวไทยใหญ่ หากินได้ที่ปาย เเละทางภาคเหนือ ทำมาจากข้าวเหนียว เอามาตำผสมงาดำ ให้เป็นเนื้อเดียวกัน เเล้วจึงนำไ...
-
ขนมเป็งโม้ง หรือเค็กไทยใหญ่ ทำมาจากเเป้งข้าวจ้าว น้ำอ้อย เเล้วนำไปอบ ราดหน้าด้วยกะทิเคี่ยวกับน้ำตาล สมัยก่อนจะนิยมทำเฉพาะในงานบุญของชาวไ...
-
ข้าวหนุกงา ของกิ๋นคนเมือง ทำง่ายๆ เเต่ประโยชน์นักขนาดเจ้า คำว่า หนุก นั้น เเปล ว่า คลุก ก็คือ ข้าวคลุกงา ส่วนมากจะนิ...
-
ออกจากเชียงใหม่มุ่งหน้าไปทางเเม่ริม ลงสะพานไปนิดเดียวก่อนถึงตัวอำเภอ จะมีป้ายให้เห็นเด่นชัดเลี้ยวซ้ายเข้าซอยไปอีก ร้านอยู่ในลึกเข้าไปอีกประม...
-
ในบรรดามื้อกลางวัน อาหารที่สาวๆ ทั้งหลายจะสรรหา กันอย่างที่สุด คงไม่พ้นเมนูส้มตำ วันนี้พากันไปกินมื้อกลางวัน ที่ร้านสบายใจไก่ย่าง อยู่ที่ถนน...
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น