วันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

หมี่พันลับเเล


หมี่พันลับแล ที่เรียกเช่นนี้ เพราะว่าเป็นอาหารพื้นบ้านของคนลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ส่วนประกอบหลักของหมี่พันคือแผ่นข้าวแคบ  ที่มีทั้งแบบแผ่นแป้งเปล่าๆ แบบใส่งาดำ และแบบใส่พริกขี้หนูโขลก ขั้นตอนการทำก็คลุกเส้นหมี่ขาวที่ลวกเสร็จแล้ว กับ คะน้าลวก ถั่วงอกลวก กุยช่าย กากหมู กระเทียมเจียว แล้วก็ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงคล้ายยำนั่นแหละค่ะ น้ำปลา น้ำส้ม น้ำตาล พริกป่น แล้วนำหมี่คุลกมาวางบนแผ่นข้าวแคบแล้วม้วนก็จะได้หมี่พัน ความอร่อยของหมี่พันอยู่ที่ความเหนียวและรสเค็มของแผ่นข้าวแคบ ผสานกับรสเปรี้ยวหวานเค็มของหมี่คุลกและความกรอบมันของกากหมู  
หมี่ที่คลุกเตรียมไว้พัน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม